Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà bếp

Lựa chọn kiểu dáng và phong cách trang trí nội thất của căn nhà là vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu. Không chỉ phòng khách, phòng ngủ mà nhà bếp cùng là căn phòng cực kỳ quan trọng, là nơi để các thành viên trong gia đình sum vầy mỗi tối. Phòng bếp được xem như nguồn năng lượng sống, nguồn tài lộc, nơi quyết định sự hưng phát, hạnh phúc của cả gia đình. Vậy khi thiết kế nội thất nhà bếp chúng ta nên lưu ý những vấn đề gì ?.

Thiết kế nội thất nhà bếp theo phong thủy

1. Thiết kế nội thất nhà bếp theo phong thủy

Theo phong thủy cho rằng khi làm nhà bếp chúng ta phải cầu “tàng phong tụ khí”. Vì vậy nhà bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành vì sợ gió thổi tắt đi ngọn lửa mang lại no đủ, hạnh phúc cho gia đình.

Bếp nấu tuyệt đối không đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. Ví dụ, nhà quay về hướng bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng nam là không thuận. Cổ nhân khuyên nên để bếp “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành: Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi nên phải đặt nó quay về hướng lành, như thế gia chủ mới có phúc.

2. Chọn màu sắc cho nhà bếp

Việc thiết kế nội thất nhà bếp ngoài chú ý về phong thủy thì nhà bếp cần đảm bảo các yếu tố: Sạch sẽ, thoáng mát, rộng rãi và có khoảng trống để chế biến thức ăn. Ngoài ra nhà bếp cần tránh xa toilet, vì toilet là nơi thoát mùi xú ế, gây tác động xấu đến môi trường trong khu vực bếp, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cho bạn.

Nên chọn những màu sắc nhẹ nhàng cho phòng bếp

Thiết kế nội thất nhà bếp cần lựa chọn các màu sắc dịu nhẹ vì khu vực nấu ăn sẽ phát ra năng lượng rất nóng, cần màu sắc dịu dàng giúp kìm hãm lại độ nóng của lửa.

Màu trắng là gam màu nên chọn cho bếp, vì nó giúp căn bếp trở nên sáng sủa. Bạn cũng dễ dàng kiểm soát được các vết bẩn nếu có, để đảm bảo yếu tố vệ sinh. Vì sạch sẽ là yếu tố cần thiết và quan yếu hàng đầu trong vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Thiết kế phòng bếp nên làm và tránh điều gì ?

Khi thiết kế nội thất nhà bếp nên hạn chế cây xà ngang trên cao, đè trên bếp vì rất dễ khiến gia chủ bị hao tốn tiền tài. không được đặt bếp chéo góc, nếu bạn đặt bếp không ngay ngắn rất dễ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Thiết kế nhà bếp nên tránh những góc nhọn đâm thẳng vào bếp

Khi thiết kế nội thất nhà bếp nên tránh những góc nhọn đâm thẳng vào bếp nấu. Bếp tránh bị nhìn trực diện từ bên ngoài cổng, cửa phòng khách hoặc đối diện nhà vệ sinh. Theo phong thủy, vị trí của bếp còn phải hạn chế gió, tránh những nơi thường đi ngang. Gian bếp lộ thì bất lợi về tài lộc cho chủ sở hữu.

Đừng quên đặt 1 tấm thảm chùi chân xinh xắn ở khu vực lối vào bếp. Bằng phương pháp này, bạn sẽ giữ cho những khu vực khác trong nhà sạch sẽ.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế nội thất nhà bếp. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị để trang hoàng lại phòng bếp của gia đình mình thật ấm cúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *